Untitled Page
   
Khóa học Tiếng Anh
NÓI TIẾNG ANH NHƯ NGƯỜI BẢN NGỮ
 

1. Học các cụm từ

Việc đầu tiên cần làm là chấm dứt việc học từng từ tiếng Anh. Người bản ngữ không học từng từ riêng lẻ, mà họ học các cụm từ. Nếu bạn muốn nói được tiếng Anh như người bản ngữ, hãy thử học tiếng Anh giống họ. Theo nghiên cứu của tiến sĩ James Asher, việc học cụm từ sẽ nhanh hơn từ 4-5 lần so với việc học từng từ riêng lẻ. Vì vậy, khi bạn gặp một từ mới, hãy viết cả cụm từ mà từ đó xuất hiện,và khi ôn lại, cũng luôn ôn cả cụm từ, chứ không chỉ một từ đó. Bên cạnh đó, hãy sưu tập và ghi nhớ các cụm từ. Nếu làm được như vậy thì cả kĩ năng nói và ngữ pháp của bạn sẽ được cải thiện nhanh gấp 4-5 lần so với cách học riêng lẻ từng từ trước đây.

2. Tiếng Anh quanh ta

Bạn phải nghe tiếng Anh hàng ngày. Điều này nghe thật đơn giản nhưng đó chính là chìa khóa dẫn đến thành công của bạn. Hãy nghe tiếng Anh mọi lúc mọi nơi, khi bạn nấu cơm, dọn nhà, chơi với em, thậm chí ngay cả khi ngủ. Tiếng Anh tự nhiên sẽ trở thành một phần của bạn. Khi bạn nói, các từ ngữ sẽ tự động tuôn ra từ miệng bạn mà bạn không cần phải suy nghĩ. Bạn sẽ cảm thấy hoàn toàn thoải mái với việc dùng tiếng Anh. Việc giao tiếp bằng tiếng Anh sẽ trở nên thật đơn giản và thú vị.

3. Nắm vững những gì đã học

Việc biết nghĩa của các từ tiếng Anh là chưa đủ. Bạn phải khắc sâu chúng vào não bộ của mình. Để nói được tiếng Anh một cách dễ dàng, hãy học từng bài một cách chậm rãi và kỹ lưỡng. Đây chính là điểm mấu chốt để bạn có thể nói tiếng Anh mà không cần phải suy nghĩ. Mỗi lần học một bài, bạn lại tiến thêm một bước đến việc nghe hiểu và nói tiếng Anh dễ dàng. Hãy học lại từng bài một thật nhiều lần, thậm chí ngay cả khi nó có vẻ đơn giản. Hãy học thật kỹ và bạn sẽ nói tiếng Anh thật dễ dàng.

4. Học cách sử dụng những gì đã học

Yoko nắm rất chắc ngữ pháp. Cô ấy có thể đạt điểm số rất cao trong các bài kiểm tra ngữ pháp. Cô ấy có thể giải thích tại sao lại viết Yesterday I went to school nhưng cô ấy lại vẫn nói Yesterday I go to school. Yoko đã thay đổi phương pháp học của mình. Cô tập trung vào những kiến thức ngữ pháp cơ bản quan trọng nhất và học ngữ pháp một cách tự nhiên. Cô không bao giờ học các quy tắc ngữ pháp, thay vào đó cô nghe kể chuyện. Đầu tiên cô nghe một câu chuyện ngắn ở thời hiện tại. Cô nghe đi nghe lại câu chuyện này hàng ngày. Sau đó, cô nghe cũng chính câu chuyện này, nhưng lần này nó được mở đầu bằng “10 years ago …” (10 năm trước). Cô đã học cách cảm nhận thời quá khứ qua câu chuyện. Tiếp đến, cô cũng nghe chính câu chuyện này nhưng mở đầu bằng “Since 2004…” (từ năm 2004). Yoko bắt đầu có cảm nhận về ý nghĩa của các thì hoàn thành. Cuối cùng, cũng với câu chuyện đó nhưng bắt đầu bằng “Next year…” (năm tới) Yoko đã ý thức được việc sử dụng thì tương lai. Như vậy Yoko đã học được các thì cơ bản của tiếng Anh một cách tự nhiên và hiệu quả bằng cách nghe các câu chuyện bằng tiếng Anh.

5. Học theo chiều sâu

Chang chuyển từ Đài Loan đến Canada khi anh ấy 20 tuổi. Khi cònở Đài Loan, anh ấy đã học tiếng Anh nhiều năm. Khi chuyển đến Canada, anh đã gặp phải một vấn đề nghiêm trọng - không ai hiểu tiếng Anh của anh ấy. Chang rất thất vọng. Anh theo học nhiều trường Anh ngữ nhưng tiếng Anh của anh ấy vẫn không được cải thiện. Cuối cùng, Chang quyết định tự học ở nhà. Anh ấy chỉ học một bài hội thoại trong vòng 6 tháng. Chang không chỉ nghe mà còn dừng lại sau mỗi câu để bắt chước cách phát âm cũng như ngữ điệu của người Anh. Anh ấy học được khi nào cần lên giọng hay xuống giọng, khi nào cần nhấn mạnh một từ, khi nào có thểlướt qua từ ấy trong câu. Bây giờ Chang có thể nói tiếng Anh không khác gì người bản ngữ.

Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả

Chia đúng động từ

Đừng nghĩ việc chia những động từ đơn giản như I am, he is... hay thêm "s" vào sau động từ thường là việc không đáng quan tâm. Điều mà bạn cho là quá đơn giản ấy lại là một trong những lỗi thường gặp khi sử dụng tiếng Anh. Chia động từ cũng là một yếu tố căn bản trong ngữ pháp tiếng Anh. Một khi bạn không thể làm đúng thứ căn bản nhất thì khó có thể làm đúng những thứ phức tạp hơn. Hãy bắt đầu bằng việc viết những câu đơn giản với cấu trúc "chủ ngữ + động từ".

Nghĩ gì viết nấy

Có một bài tập thế này: hãy viết đầy một trang giấy tất cả những gì bạn đang nghĩ trong đầu bằng tiếng Anh. Cứ để dòng suy nghĩ đang chảy trong đầu được hiển thị hết lên trang giấy. Thậm chí, nếu viết sai một từ và như phản ứng tự nhiên, bạn sẽ nghĩ ngay trong đầu rằng: "Thôi chết, mình viết sai từ này rồi!" thì đừng dừng lại để sửa mà hãy viết câu bạn vừa nghĩ lên giấy. Phương pháp "Nghĩ gì viết nấy" này có 2 lợi ích: một là giúp bạn kỹ năng viết tiếng Anh nhanh, nghĩ đến đâu viết đến đó như quán tính có sẵn, không phải nặn óc suy nghĩ; hai là giúp tập thói quen suy nghĩ bằng tiếng Anh.

Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh

Nếu bạn suy nghĩ bằng tiếng Việt rồi viết hay nói bằng tiếng Anh thì sẽ mất thời gian và công sức để dịch điều đó ra tiếng Anh. Chưa kể bạn còn phải suy nghĩ xem dịch như vậy đã đúng chưa. Chi bằng tập suy nghĩ bằng tiếng Anh để tiết kiệm khoản thời gian đáng kể cộng với việc tiếng Anh sẽ tự động tuôn ra khi bạn viết hay nói mà không gặp mấy trở ngại.

Hãy phát âm đúng

Sau bao lần cố căng tai ra hay mua một tai nghe thật xịn với hy vọng nghe tốt tiếng Anh mà vẫn không thành công, hẳn là bạn đã luyện nghe chưa đúng cách. Nguyên nhân có thể do bạn phát âm sai. Từ chỗ phát âm sai, bạn sẽ quen với việc từ đó phải phát âm như thế. Hậu quả khi người khác phát âm đúng, bạn chẳng thể nhận ra đó là từ quen thuộc và không hiểu họ đang nói gì. Khi phát âm, nhớ chú ý đến trọng âm của từ, ngữ điệu trong câu và nhất là phần kết thúc từ...

Bật phụ đề khi xem phim

Khi xem các bộ phim tiếng Anh, nhớ bật phụ đề tiếng Anh. Đừng tự ép mình luyện nghe bằng cách tắt phụ đề và nghe diễn viên nói chay. Bật phụ đề sẽ giúp bạn biết được một từ được đọc chính xác như thế nào hay một từ vựng mới do diễn viên nói sẽ được viết ra sao, từ đó học được từ mới, cách phát âm đúng nhanh hơn.

Tập đặt câu với các từ mới

Sau khi đã học được một từ vựng mới, cách nhanh nhất để nhớ nghĩa từ đó là tập đặt câu với nó, thậm chí viết một đoạn văn trong đó có từ mới biết. Lợi ích của phương pháp này là giúp bạn "khắc ghi" từ mới vào đầu bằng cách vận dụng nó vào thực tế chứ không học thuộc lòng.

Mạnh dạn nói chuyện với người nước ngoài (nếu gặp)

Đừng sợ nói sai hay ngượng ngùng khi nói chuyện với người nước ngoài. Nếu ngại hay sợ sai thì bạn sẽ không bao giờ nhận ra nhược điểm của mình và mãi mãi không sửa được nó. Thêm vào đó, những người mà tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ của họ sẽ không cười bạn đâu. Thậm chí họ còn giúp bạn sửa lại cho đúng nữa!

 


 
Các thông tin khác :
   10 CHIÊU ĐỂ HỌC TỪ VỰNG
   Các câu tiếng Anh giao tiếp thông dụng (part 1)
   Kinh nghiệm học ngoại ngữ
   Tại sao người việt nói tiếng Anh không hay?
   Một số gợi ý về phát âm
   7 kinh nghiệm học tốt tiếng Anh
Hình ảnh
Video clips