Untitled Page
   
Phiên dịch
Phiên dịch MC
 

Phiên dịch MC tại hội thảo cũng là lĩnh vực nhiều thách thức không kém gì các lĩnh vực phiên dịch hóc búa khác. Các phiên hội thảo như: hội thảo du học, hội thảo khoa học, thường có số lượng người tham dự rất đông , có khi lên đến vài chục ngàn người…Thành phần tham dự có thể hội viên, nghiên cứu sinh và các chuyên gia. Những yếu tố thành công của Phiên dịch kiêm MC song ngữ .

Phiên dịch MC

 

1. Nắm bắt chắc chắn về tổng quan sự kiện

Làm sáng tỏ những mong đợi từ nhà tổ chức sự kiện trước đó, chính xác là họ muốn và cần đạt được điều gì. Luôn nghĩ và chọn lọc đến cách giới thiệu song ngữ. 

2. Làm việc với bản thảo nội dung

Luôn phải ghi nhớ và thực hiện công việc như một MC. Hãy chắc chắn là nhà tổ chức sự kiện sẽ cung cấp cho bạn bản thảo nội dung chương trình để bạn nắm được thời gian cũng như diễn biến. Tương tự, phải luôn nghĩ mình sẽ là cầu nối bằng cách chuyển tải ngôn ngữ chính xác.

3. Đúng giờ

Chương trình chạy đúng giờ là trách nhiệm vô cùng quan trọng của một MC giỏi. Đó cũng chính là vai trò của phiên dịch. Không nhà quản lý sự kiện tỏ ra thích thú với một sự kiện chạy không khớp với lịch trình. Phiên dịch cần chắc chắn sẽ đúng giờ.

4. Là chất xúc tác gắn kết sự kiện

Vai trò của phiên dịch lúc này là keo dán hay thậm chí xi măng gắn kết sự kiện một cách mạch lạc. Phiên dịch phải kết nối, dẫn dắt, khéo léo chuyển tiếp chủ đề này, trọng tâm này sang một chủ đề khác, hướng khác xuyên suốt diễn biến sự kiện. Những MC giỏi nhất sẽ thực hiện được điều này không chắp vá và cũng chẳng mấy khó khăn.

5. Tập trung vào diễn giả và nghệ sỹ trình diễn

Ghi nhớ rằng diễn giả hay nghệ sỹ trình diễn mà bạn đang giới thiệu là những ngôi sao trung tâm của sự kiện, không phải MC. Hãy để những yếu tố sự kiện như diễn giả, nghệ sỹ hay người đoạt giải thưởng được tỏa sáng.

6. Diễn tập

Luyện tập với kịch bản. Khởi động giọng nói. Sẵn sàng bước vào sự kiện. Dành thời gian có mặt tại địa điểm tổ chức trước khi sự kiện diễn ra, làm quen với sân khấu, hệ thống âm thanh và ánh sáng. Tự tin vào khả năng dịch song Anh Việt hoặc Việt Anh khi có tình huống ngoài dự kiến.

7. Tìm tòi

Luôn yêu cầu thông tin chính thức từ chính các diễn giả. Hầu hết các diễn giả chuyên nghiệp sẽ cung cấp cho bạn bài giới thiệu đã được chuẩn bị sẵn. Tìm kiếm thông tin về diễn giả hay nghệ sỹ bạn sẽ giới thiệu. Tuy nhiên, một vài bài phát biểu không có trong chương trình sẽ khiến nhiệm vụ Phiên dịch kiêm MC song ngữ dịch sống trở thành công việc chỉ dành cho những người bản lĩnh thực sự.

8. Vui vẻ

Nếu bạn đang cảm nhận được niềm vui, chắc chắn các diễn giả và khản giả cũng sẽ như vậy. Hãy thư giãn và tận hưởng từng khoảnh khắc.

 


 
Các thông tin khác :
   Phiên dịch nhà máy-sản xuất
   Phiên dịch viên điều tra thị trường
   Phiên dịch hộ tống
   Phiên dịch nối tiếp
   Phiên dịch qua điện thoại
   PHIÊN DỊCH ĐUỔI (DỊCH THẦM)
   PHIÊN DỊCH HỘI THẢO
   PHIÊN DỊCH HỘI CHỢ TRIỂN LÃM
   PHIÊN DỊCH DỰ ÁN
   PHIÊN DỊCH THÁP TÙNG
Hình ảnh
Video clips